Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Allt utan efnis
Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 13:25

Er eðlilegt að 120 gramma borgari verði 79 grömm eftir 8-9 mínútur á kolagrilli?
Ég grillaði sex stykki og það má segja að tveir hafi alveg gufað upp. (6 x 41 gr = 246 grömm hurfu).
Vatnið sem lak úr þeim var svo mikið að það slokknaði næstum í kolunum, ég veit ekki hvað er eðlilegt en 34% rýrnun er fullbratt er það ekki?
Viðhengi
IMG_1843.JPG
IMG_1843.JPG (112.87 KiB) Skoðað 2735 sinnum
IMG_1839.JPG
IMG_1839.JPG (79.82 KiB) Skoðað 2735 sinnum
IMG_1841.JPG
IMG_1841.JPG (109.42 KiB) Skoðað 2735 sinnum




ColdIce
Bara að hanga
Póstar: 1579
Skráði sig: Mán 11. Maí 2009 16:44
Reputation: 95
Staðsetning: 600
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf ColdIce » Fim 29. Jún 2017 13:32

90gr borgararnir hjá mér verða 60gr, eru þeir ekki bara sprautaðir með vatni eða eitthvað til að þyngja þá(meiri álagning möguleg)?

Geri ráð fyrir að Vökturum sé boðið í veisluna :megasmile


Eplakarfan: Apple Watch S8 | iPad Pro M1 | Macbook Pro 14” M3 | Apple TV 4K | iPhone 16 Pro Max | Airpods Pro | Airpods Pro 2 | iMac 27”
Tölvan: PlayStation 5 | PlayStation 4 Pro | ThinkPad T14
Útiveran: Honda CR-V 2021 | Land Cruiser 150 | Vsett 11+ | Bettinsoli | Savage B22 |

Skjámynd

Moldvarpan
Vaktari
Póstar: 2587
Skráði sig: Fös 16. Mar 2007 21:31
Reputation: 482
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Moldvarpan » Fim 29. Jún 2017 13:33

Ég prófaði einmitt þessa nýlega, en tók 140gr.

Þetta eru alls ekkert slæmir borgarar sem slíkir... en váá hvað þeir minnka mikið... =;



Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 13:54

ColdIce skrifaði:90gr borgararnir hjá mér verða 60gr, eru þeir ekki bara sprautaðir með vatni eða eitthvað til að þyngja þá(meiri álagning möguleg)?
Það er sama hlutfall rýrnunar og hjá mér. Mér finnst líklegt án þess að gera fullyrt eitthvað, að það sé búið að setja aukavatn í þessa borgara.

Hérna er listi yfir hvað telst "eðlileg" rýrnun við eldun.
Samkvæmt því þá er eðlileg rýrnun á nautahakki kringum 20% því er augljóst að 34% er í hærri kantinum.
Ég hef grillað borgara í fleiri ár en ég kæri mig um að muna og hef aldrei séð kjöt hverfa svona áður.

https://survivalsofjewels.wordpress.com ... d-weights/




Tbot
/dev/null
Póstar: 1476
Skráði sig: Þri 01. Nóv 2011 13:42
Reputation: 304
Staðsetning: Rvk
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Tbot » Fim 29. Jún 2017 14:18

Þú sérð á umbúðum að fituprósenta er allt að 20%
=> getur reiknað með að það sé 20% pottþétt,
Það er einhvað vatn í öllu kjöti.
síðan er það spurning um soja, hvernig hegðar það sér við grillun. Er farið að vera í allt of mörgum vörum til að svindla á neytendum.

Farðu í t.d. Kjöthöllina og keyptu hakk, ekki tilbúna borgara, og gerðu þína eigin hamborgara.




ColdIce
Bara að hanga
Póstar: 1579
Skráði sig: Mán 11. Maí 2009 16:44
Reputation: 95
Staðsetning: 600
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf ColdIce » Fim 29. Jún 2017 14:29

GuðjónR skrifaði:
ColdIce skrifaði:90gr borgararnir hjá mér verða 60gr, eru þeir ekki bara sprautaðir með vatni eða eitthvað til að þyngja þá(meiri álagning möguleg)?
Það er sama hlutfall rýrnunar og hjá mér. Mér finnst líklegt án þess að gera fullyrt eitthvað, að það sé búið að setja aukavatn í þessa borgara.

Hérna er listi yfir hvað telst "eðlileg" rýrnun við eldun.
Samkvæmt því þá er eðlileg rýrnun á nautahakki kringum 20% því er augljóst að 34% er í hærri kantinum.
Ég hef grillað borgara í fleiri ár en ég kæri mig um að muna og hef aldrei séð kjöt hverfa svona áður.

https://survivalsofjewels.wordpress.com ... d-weights/

Ég fer reglulega til Kjöthallarinnar og kaupi borgara og þeir hreyfast varla í þyngd eftir eldun :mad1


Eplakarfan: Apple Watch S8 | iPad Pro M1 | Macbook Pro 14” M3 | Apple TV 4K | iPhone 16 Pro Max | Airpods Pro | Airpods Pro 2 | iMac 27”
Tölvan: PlayStation 5 | PlayStation 4 Pro | ThinkPad T14
Útiveran: Honda CR-V 2021 | Land Cruiser 150 | Vsett 11+ | Bettinsoli | Savage B22 |

Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 15:24

Tbot skrifaði:Þú sérð á umbúðum að fituprósenta er allt að 20%
=> getur reiknað með að það sé 20% pottþétt,
Það er einhvað vatn í öllu kjöti.
síðan er það spurning um soja, hvernig hegðar það sér við grillun. Er farið að vera í allt of mörgum vörum til að svindla á neytendum.

Farðu í t.d. Kjöthöllina og keyptu hakk, ekki tilbúna borgara, og gerðu þína eigin hamborgara.


Prófa Kjöthöllina við tækifæri, en þó það sé 20% fita þá á hún ekki að hverfa 100% við eldun.
Ef ég hefði sett þá á pönnu þá hefði ég þurft að hella vatni af, eða vera með soðna borgara í matinn.
Það hefur lengi viðgengist að drýgja kjöt með Soya og vatni. Veit ekki hvort það er í þessu tilfelli að bara vatn.

p.s. tilviljun að ég fékk þessa auglýsingu á FB áðan?
Viðhengi
hamborgari.JPG
hamborgari.JPG (93.13 KiB) Skoðað 2606 sinnum



Skjámynd

Pandemic
Stjórnandi
Póstar: 3760
Skráði sig: Fim 31. Júl 2003 15:25
Reputation: 123
Staðsetning: Reykjavík
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Pandemic » Fim 29. Jún 2017 15:31

Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:



Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 15:35

Pandemic skrifaði:Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:

4 mín á hvorri hlið? finnst þér það of mikið? mér finnst það perfect.



Skjámynd

Pandemic
Stjórnandi
Póstar: 3760
Skráði sig: Fim 31. Júl 2003 15:25
Reputation: 123
Staðsetning: Reykjavík
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Pandemic » Fim 29. Jún 2017 15:37

GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:

4 mín á hvorri hlið? finnst þér það of mikið? mér finnst það perfect.


Myndi segja að það væri of mikið að mínu mati.. Ég hef grillið bullandi heitt og skelli þeim örstutt á hvora hlið þangað til að fyrsta vatnið byrjar að koma upp. Held að það fari varla yfir 2 mín hjá mér. En auðvitað er smekkur manna mismunandi.



Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 16:11

Pandemic skrifaði:
GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:

4 mín á hvorri hlið? finnst þér það of mikið? mér finnst það perfect.


Myndi segja að það væri of mikið að mínu mati.. Ég hef grillið bullandi heitt og skelli þeim örstutt á hvora hlið þangað til að fyrsta vatnið byrjar að koma upp. Held að það fari varla yfir 2 mín hjá mér. En auðvitað er smekkur manna mismunandi.


Heyrist þá "muuuuu" úr borgaranum þínum? :megasmile




vesley
Kóngur
Póstar: 4257
Skráði sig: Mán 08. Sep 2008 19:39
Reputation: 192
Staðsetning: við talvuna
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf vesley » Fim 29. Jún 2017 16:43

GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:
GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:

4 mín á hvorri hlið? finnst þér það of mikið? mér finnst það perfect.


Myndi segja að það væri of mikið að mínu mati.. Ég hef grillið bullandi heitt og skelli þeim örstutt á hvora hlið þangað til að fyrsta vatnið byrjar að koma upp. Held að það fari varla yfir 2 mín hjá mér. En auðvitað er smekkur manna mismunandi.


Heyrist þá "muuuuu" úr borgaranum þínum? :megasmile

Langbestir ef þeir eru bleikir að innan. Grillaði þessa sömu borgara í gær og rýrnuðu þeir mjög lítið, eins og hann segir, bíða þar til þeir rétt svitna að ofan og þá snúa þeim. Ekki snúa þessu fjórtán sinnum eins og sumir eiga til að gera og vera alltaf að hræra í dótinu sem er á grillinu.



Skjámynd

Black
Vaktari
Póstar: 2409
Skráði sig: Fös 23. Okt 2009 22:21
Reputation: 156
Staðsetning: 64°59'11.4" N & 18°35'12.0" V.
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Black » Fim 29. Jún 2017 19:24

Mæli með að kaupa borgara í kjötbúðinni á grensásvegi, færð 140gr borgara fyrir 100kr meira en 90gr í bónus, og þeir eru mjög djúsí


CPU:i9 10900k | MB:Asus Z490 A-Pro | GPU:3080ti | RAM: 64gb Corsair | PSU: Seasonic 1000w | Case:Corsair 275R |

Skjámynd

kizi86
Vaktari
Póstar: 2227
Skráði sig: Lau 26. Sep 2009 18:08
Reputation: 171
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf kizi86 » Fim 29. Jún 2017 20:44

þessir borgarar eru gerðir til að vera eldaðir "medium Rare" alls ekki ofelda þá! mikið fituinnihald til að gera þá extra djúsí, rétt svo ógna þeim með grillinu og þeir eru tilbúnir.. allaveganna er costco að selja Smassborgara (reyndar 140 eða 150gr) svo hlýtur að vera gæðavara :D


ASRock B650E PG-ITX WiFi AMD Ryzen 9 7950X PowerColor "Red Devil" RX 7900 XTX 24GB G.Skill Trident Z5 RGB 32GB (2 x 16GB) DDR5-6000 stýrikerfi: wd black sn850x 2TB WD RED 4TB WD RED 4TB 65" LG B8 OLED TV

Skjámynd

worghal
Kóngur
Póstar: 6401
Skráði sig: Sun 11. Mar 2007 14:00
Reputation: 472
Staðsetning: fyrir aftan þig
Staða: Tengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf worghal » Fim 29. Jún 2017 21:40

Langar að hijacka smá. Þið sem eruð að gera ykkar eigin borgara. Hvaðan takiði hakkið til að fá sem minsta rýrnun?


CPU: Intel Core i7 12700KF MB: Gigabyte Z690 Gaming X GPU: EVGA RTX 3080 FTW3 ULTRA 12Gb RAM: Corsair Vengeance RGB Pro 2x16Gb 3600Mhz CPU Cooler: Noctua NH-D14 Sound: Topping DX7s - HD380PRO - Yamaha HS7 CASE: Corsair 4000D Airflow

Skjámynd

dori
Besserwisser
Póstar: 3606
Skráði sig: Fim 12. Feb 2009 10:46
Reputation: 142
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf dori » Fim 29. Jún 2017 21:58

GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:
GuðjónR skrifaði:
Pandemic skrifaði:Ekki skrítið að þeir hafi rýrnað svona mikið, með þessari ofureldamennsku ættu þeir að hafa fuðrað upp af ofeldun :lol:

4 mín á hvorri hlið? finnst þér það of mikið? mér finnst það perfect.


Myndi segja að það væri of mikið að mínu mati.. Ég hef grillið bullandi heitt og skelli þeim örstutt á hvora hlið þangað til að fyrsta vatnið byrjar að koma upp. Held að það fari varla yfir 2 mín hjá mér. En auðvitað er smekkur manna mismunandi.


Heyrist þá "muuuuu" úr borgaranum þínum? :megasmile

Ef borgarinn kvartar ekki smá þegar þú bítur í hann ertu að gera eitthvað vitlaust :lol:



Skjámynd

Höfundur
GuðjónR
Stjórnandi
Póstar: 16576
Skráði sig: Fim 29. Ágú 2002 18:46
Reputation: 2137
Staðsetning: Hérna
Hafðu samband:
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf GuðjónR » Fim 29. Jún 2017 23:59

Það er alveg séns að þetta sé "slightly overcookedd" hjá mér ... en ég get ekki hugsað mér að borða hrátt kjöt.



Skjámynd

appel
Stjórnandi
Póstar: 5599
Skráði sig: Fös 13. Jún 2003 16:46
Reputation: 1054
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf appel » Fös 30. Jún 2017 00:17

Það á að elda hamborgara alveg í gegn, þar sem þetta er ekki hreinn vöðvi heldur hakk, sem þýðir að yfirborð hakksins er miklu meira heldur en á vöðva. Bakteríur fjölga sér allsstaðar í hakkinu en bara utan á á hreinum vöðva. Ef hamborgari er rauður að innan þá ertu hugsanlega að éta einhverjar lifandi bakteríur sem valda þér smithættu, en vöðvi rauður að innan er líklegast alveg hreinn, þ.e. nautakjöt.


*-*

Skjámynd

KermitTheFrog
Kóngur
Póstar: 4273
Skráði sig: Mán 07. Júl 2008 23:32
Reputation: 67
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf KermitTheFrog » Fös 30. Jún 2017 01:11

Það er hægt að rífast daginn inn og út um hvernig hverjum og einum finnst best að elda hamborgara, eins asnalega og það kann að hljóma.

Það sem appel segir varðandi hakkið er rétt, en það er hægt að elda hamborgara þannig hann nái hita til að drepa allar þessar bakteríur, en samt ekki steikja hann alveg í gegn.




vesley
Kóngur
Póstar: 4257
Skráði sig: Mán 08. Sep 2008 19:39
Reputation: 192
Staðsetning: við talvuna
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf vesley » Fös 30. Jún 2017 07:38

KermitTheFrog skrifaði:Það er hægt að rífast daginn inn og út um hvernig hverjum og einum finnst best að elda hamborgara, eins asnalega og það kann að hljóma.

Það sem appel segir varðandi hakkið er rétt, en það er hægt að elda hamborgara þannig hann nái hita til að drepa allar þessar bakteríur, en samt ekki steikja hann alveg í gegn.



x2. Það er líka stór munur á hamborgara sem er rétt bleikur að innan og hrár að innan, og er munurinn mjög augljós þegar hann er borðaður þegar kemur að áferð og bragði.




ÓmarSmith
Vaktari
Póstar: 2543
Skráði sig: Fim 13. Júl 2006 19:30
Reputation: 44
Staðsetning: Kópavogur
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf ÓmarSmith » Fös 30. Jún 2017 10:40

4 mínútur pr hlið Guðjón !!!

Ertu að eltast við skósólaborgarann mikla.... Það er ekkert skrítið að hann minnki hjá þér ;)



tihihi


Gigabyte Aorus Elite V2 * Ryzen 5 5600x * Nvidia RTX3080 * 16Gb Corsair LPX CL16 3600 * Corsair RM850x * Acer Predator X34 34" 100hz * Corsair Carbite 400D * Sennheiser HD560s


Tbot
/dev/null
Póstar: 1476
Skráði sig: Þri 01. Nóv 2011 13:42
Reputation: 304
Staðsetning: Rvk
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Tbot » Fös 30. Jún 2017 11:13

worghal skrifaði:Langar að hijacka smá. Þið sem eruð að gera ykkar eigin borgara. Hvaðan takiði hakkið til að fá sem minsta rýrnun?


Kjöthöllin er sá aðili sem ég hef oftast keypt hjá. Hakkið þar er með láa fituprósentu.

Siðan er oft minnst á kjötbúðina á Grensásvegi og kjötbúð í Hafnarfirði sem ég man ekki hvað heitir.



Skjámynd

KermitTheFrog
Kóngur
Póstar: 4273
Skráði sig: Mán 07. Júl 2008 23:32
Reputation: 67
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf KermitTheFrog » Fös 30. Jún 2017 11:32

Tbot skrifaði:
worghal skrifaði:Langar að hijacka smá. Þið sem eruð að gera ykkar eigin borgara. Hvaðan takiði hakkið til að fá sem minsta rýrnun?


Kjöthöllin er sá aðili sem ég hef oftast keypt hjá. Hakkið þar er með láa fituprósentu.

Siðan er oft minnst á kjötbúðina á Grensásvegi og kjötbúð í Hafnarfirði sem ég man ekki hvað heitir.


Svo er Costco hakkið að fá mikið lof. Prófaði að gera borgara úr þannig síðustu helgi og þeir voru mjög djúsí og góðir. Mældi ekki rýrnunina en það var allavega ekki eftirtektarvert.



Skjámynd

Moldvarpan
Vaktari
Póstar: 2587
Skráði sig: Fös 16. Mar 2007 21:31
Reputation: 482
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf Moldvarpan » Fös 30. Jún 2017 11:40

ÓmarSmith skrifaði:4 mínútur pr hlið Guðjón !!!

Ertu að eltast við skósólaborgarann mikla.... Það er ekkert skrítið að hann minnki hjá þér ;)



tihihi


Grill er ekki bara grill. Margir eru með gasgrillinn í botni.

Eins og Guðjón skrifaði, þá er hann að nota kolagrill.

Svo 3-4 mín á hvorri hlið, á medium hita, er ekkert svakalegt.




ÓmarSmith
Vaktari
Póstar: 2543
Skráði sig: Fim 13. Júl 2006 19:30
Reputation: 44
Staðsetning: Kópavogur
Staða: Ótengdur

Re: Hamborgarar 120 gr > 79 gr eðlileg rýrnun?

Pósturaf ÓmarSmith » Fös 30. Jún 2017 11:42

Moldvarpa.... það er rétt hjá þér ;)

en ef ég þekki Guðjón rétt, þá er hann með þræl sterað kolagrill sem eflaust nær talsverðum hita .


Gigabyte Aorus Elite V2 * Ryzen 5 5600x * Nvidia RTX3080 * 16Gb Corsair LPX CL16 3600 * Corsair RM850x * Acer Predator X34 34" 100hz * Corsair Carbite 400D * Sennheiser HD560s