Síða 1 af 2

Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 15:33
af Semboy
Ég er með sett af hnífar frá costco sem ég fékk mér fyrir 3árum og ég hef alltaf átt bátt að skera lauka og tómatar í smá búta.
Er eithvað sem þið getið ráðlagt.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 15:52
af Gunnar

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 16:06
af Semboy
Ég er meira að pæla úti í að fjárfesta í eithvað betra sett.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 16:17
af TheAdder
Hnífar eru aldrei betri en notkunin og brýningin á þeim. Það er happadrýgst fyrir þig að læra að brýna, ég nota ódýra IKEA hnífa, á tré bretti, held þeim vel brýndum og á alltaf auðvelt með að skera lauk og tómat til dæmis.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 16:55
af Hausinn
TheAdder skrifaði:Hnífar eru aldrei betri en notkunin og brýningin á þeim. Það er happadrýgst fyrir þig að læra að brýna, ég nota ódýra IKEA hnífa, á tré bretti, held þeim vel brýndum og á alltaf auðvelt með að skera lauk og tómat til dæmis.

Tek undir með þessu. Skiptir ekki máli hversu dýrann hníf þú kaupir ef þú viðheldur honum ekki.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Sun 04. Ágú 2024 16:58
af MrIce
Gætir fengið þér $30.000 hníf sérhannaðan frá japanskri specialty hnífagerð, ef þú brýnir hann ekki properly er hann allveg jafn góður og þessi $15 frá ikea.... bara læra að brýna properly. Fáðu þér bæði https://ikea.is/is/products/matreidsla- ... t-57145296 og https://ikea.is/is/products/matreidsla- ... t-30392803 . Byrjar á að nota Aspekt til að ná ágætu biti, klárar svo með stáli (Briljera).

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 07:36
af rapport
Ég er með svona IKEA þriggla levela brín og nota það öðru hvoru á alla hnífana á heimilinu, líka brauðhnífinn...

Flestir ef ekki allir hnífarnir eru IKEA hnífar og verða bitlausir því það er hamast á þeim + erum með einhver skurðarbretti úr gleri og sumir skera stöff á helliuborðinu því það er svo erfitt að nota bretti...

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 12:47
af nidur
Ég prófaði Wusthof og hef verið að nota þá seinustu ár.
https://byggtogbuid.is/eldhus/hnifar-og ... cturer-853

Verlsaði fyrst sett með brýni og hef svo bætt við einum og einum sem mig hefur vantað.

Get mælt með eftirfarandi setti

https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... -17cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-classic- ... -16cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... r-8cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... -enda.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-hnifabryni-tvofalt.html

** afsláttur í gangi núna meira segja.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 15:41
af axyne
Er með ódýra Ikea hnífa sem ég er búinn að eiga í ~15 ára. Sker alltaf á plastbretti, set þá alltaf í uppþvottavélina :sleezyjoe
Nota þetta brýni öðru hverju og hnífarnir skera alltaf fínt. Nóg eftir af hnífnum til að endast í önnur 15 ár leikandi.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 22:47
af kusi
Mæli með brýni steini, færð hnífana almennilega beitta þannig, t.d
https://www.bauhaus.is/brynisteinn-og-a ... ir-stanley

Skiptir ekki máli hvort þú ert með dýran eða ódýran hníf

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 23:09
af TheAdder
kusi skrifaði:Mæli með brýni steini, færð hnífana almennilega beitta þannig, t.d
https://www.bauhaus.is/brynisteinn-og-a ... ir-stanley

Skiptir ekki máli hvort þú ert með dýran eða ódýran hníf

Sammála þessu, besta brýningin, en erfiðara að ná tökuum á henni.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Mán 05. Ágú 2024 23:36
af Semboy
nidur skrifaði:Ég prófaði Wusthof og hef verið að nota þá seinustu ár.
https://byggtogbuid.is/eldhus/hnifar-og ... cturer-853

Verlsaði fyrst sett með brýni og hef svo bætt við einum og einum sem mig hefur vantað.

Get mælt með eftirfarandi setti

https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... -17cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-classic- ... -16cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... r-8cm.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-gourmet- ... -enda.html
https://byggtogbuid.is/wusthof-hnifabryni-tvofalt.html

** afsláttur í gangi núna meira segja.



takk, mun skoða þetta.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Þri 06. Ágú 2024 00:42
af Squinchy
Wusthof fær meðmæli frá mér.
Bara ekki fara með þá í gegnum þessi ikea sláturhjól eða þetta raufa drasl, það er bara til að geta réttsvo notað ónýtann bústaðs hníf sem 15.000 fullir einstaklingar eru nú þegar búnir að hjakkast á í gegnum sama draslið.
Kaupa frekar steininn, skoða youtube og læra að nota hann. Hlusta á gott podkast og renna yfir settið 1 - 2 á ári, oftar ef illa er farið með þá (shame on you) og svo auðvitað stálið fyrir hverja notkun.
hand þvo, ekkert uppþvottavéla kjaftæði!

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Þri 06. Ágú 2024 01:23
af KristinnK
Ég mæli sterklega með Ikea Vardagen hnífunum. 20 cm hnífurinn er fullkominn fyrir 95% þarfa þinna og kostar 2500 krónur. Ég á líka 30 þúsund króna Japanskan hníf úr sérstöku kolastáli, en þegar báðir hnífarnir eru rétt brýndir er varla nokkur munur á því hvernig þeir skera.

Hins vegar er ég algjörlega ósammála þessum brýningarsteini sem verið er að mæla með. Þessir hræódýru kínversku steinar eru algjörlega ónothæfir. Ég segi það af eigin reynslu. Þeir eru svo illa gerðir að það holast úr þeim beinlínis við að brýna bara einn einasta hníf. Og þeir bíta svo illa að þú verður allan daginn að brýna hnífana þína. Hérna er myndband sem fer nánar í þetta.

Einu brýningarsteinarnir sem nokkuð vit er í eru steinar frá alvöru framleiðanda, svo sem Norton, Naniwa eða Shapton. En besti valmöguleikinn í dag eru ekki lengur brýningarsteinar, heldur demantsbrýningarplötur. Það eru stálplötur sem örlitlum demantsmulningi hefur verið límt við. Fyrir eldhúsið er 400/1000 tvíhliða steinn algjörlega fullkomið verkfæri, og kostar ekki nema 15-20 dali, miðað við að minnsta kosti 50 dali fyrir alvöru stein. Þeir bíta alveg jafn vel og alvöru steinar, þú þarft aldrei að fletja þá, og þú þarft ekki að sulla með vatn. Myndband frá sama aðila þar sem hann útskýrir kosti demantsplatna og sýnir hvernig hann notar hann.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Þri 06. Ágú 2024 09:43
af Pandemic
Mæli með Victorinox knífunum. Þeir halda sér ótrúlega vel og það er virkilega gott að nota þá. Það er líka plús að þeir eru mikið notaðir á veitingastöðum og iðnaðareldhúsum.

Finnst þeir negla Verð/Gæði/Funktíon þríhyrninginn

Fást m.a í Rekstrarvörum

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Þri 06. Ágú 2024 09:56
af kusi
Ég mæli lika eindregið með IKEA Vardagen hnífunum. Af þeim hnífum sem ég á eru það þeir sem ég gríp helst í. Finnst þeir ekki síðri en þeir dýru kokkahnífar sem ég hef prófað, en ég er svosem ekki atvinnumaður.

Ég vissi aftur á móti ekki af muninn á þessum brýningarsteinum. Mér var gefinn sá sem ég á svo ég veit ekki gerðina en hann litur svipað út og þessi á myndinni og hefur reynst mér vel. Ég hef samt einmitt heyrt góða hluti um þessi demants brýni. Er með þannig líka en hef ekki enn prófað það og gert samanburð.

KristinnK skrifaði:Ég mæli sterklega með Ikea Vardagen hnífunum. 20 cm hnífurinn er fullkominn fyrir 95% þarfa þinna og kostar 2500 krónur. Ég á líka 30 þúsund króna Japanskan hníf úr sérstöku kolastáli, en þegar báðir hnífarnir eru rétt brýndir er varla nokkur munur á því hvernig þeir skera.

Hins vegar er ég algjörlega ósammála þessum brýningarsteini sem verið er að mæla með. Þessir hræódýru kínversku steinar eru algjörlega ónothæfir. Ég segi það af eigin reynslu. Þeir eru svo illa gerðir að það holast úr þeim beinlínis við að brýna bara einn einasta hníf. Og þeir bíta svo illa að þú verður allan daginn að brýna hnífana þína. Hérna er myndband sem fer nánar í þetta.

Einu brýningarsteinarnir sem nokkuð vit er í eru steinar frá alvöru framleiðanda, svo sem Norton, Naniwa eða Shapton. En besti valmöguleikinn í dag eru ekki lengur brýningarsteinar, heldur demantsbrýningarplötur. Það eru stálplötur sem örlitlum demantsmulningi hefur verið límt við. Fyrir eldhúsið er 400/1000 tvíhliða steinn algjörlega fullkomið verkfæri, og kostar ekki nema 15-20 dali, miðað við að minnsta kosti 50 dali fyrir alvöru stein. Þeir bíta alveg jafn vel og alvöru steinar, þú þarft aldrei að fletja þá, og þú þarft ekki að sulla með vatn. Myndband frá sama aðila þar sem hann útskýrir kosti demantsplatna og sýnir hvernig hann notar hann.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 08:36
af Hauxon
Ég keypti einhverntíman hníf í fjáröflun sem heitir KAI Pure Komachi 2 sem er einmitt frábær í að skera tómata og lauk. Blaðið er þunnt og það er "non-stick" húð á hnífnum. Hef alltaf verið á leiðinni að kaupa fleiri svona hnífa.

Mynd

Sýnist þeir vera á 20% sumartilboði hjá progastro.is
https://progastro.is/product/kai-pure-komachi-2-paring-hnifur-10-cm

Tek svo undir það að brýni er algerlega nauðsynleg eign á hvert heimili. Þessi sem maður dregur í gegn eru "best" af því að maður þarf ekki neina tækni við að nota þau. Dregur bara 2-3 í gegn og hnífurinn verður beittur aftur.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 09:19
af Meso
Hauxon skrifaði:Ég keypti einhverntíman hníf í fjáröflun sem heitir KAI Pure Komachi 2 sem er einmitt frábær í að skera tómata og lauk. Blaðið er þunnt og það er "non-stick" húð á hnífnum. Hef alltaf verið á leiðinni að kaupa fleiri svona hnífa.

Mynd

Sýnist þeir vera á 20% sumartilboði hjá progastro.is
https://progastro.is/product/kai-pure-komachi-2-paring-hnifur-10-cm

Tek svo undir það að brýni er algerlega nauðsynleg eign á hvert heimili. Þessi sem maður dregur í gegn eru "best" af því að maður þarf ekki neina tækni við að nota þau. Dregur bara 2-3 í gegn og hnífurinn verður beittur aftur.


Ég fékk gefins sett af þessum KAI Pure Komachi og þrátt fyrir að lýta út fyrir að vera Fisher Price hnífar eru þeir merkilega góðir.
En náttúrulega nr 1, 2 og 3 er að hugsa um hnífana og brýna reglulega, sama hvað þeir heita.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 09:29
af dadik
Ég er búin að eiga allskonar hnífa, mest Wusthof Classic. Samt nota ég hníf sem ég keypti í IKEA fyrir 20+ árum einna mest. Aðalatriðið eins og margir hafa bent á er að halda þeim beittum.

https://www.edgeproinc.com/apex-model-e ... ng-system/

Ég keypti þetta kit í USA fyrir mörgum árum. Þetta hefur reynst ágætlega.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 11:50
af methylman
Nota stálbrýni, bara að byrja hægt þessi list lærist fljótt. Frábært einfaldast og fljótlegast https://brynja.is/vara/stal/

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 17:13
af dadik
methylman skrifaði:Nota stálbrýni, bara að byrja hægt þessi list lærist fljótt. Frábært einfaldast og fljótlegast https://brynja.is/vara/stal/


Þú skerpir ekki hníf með þessu. Þetta er bara notað til að halda bitinu við. Á endanum verður eggin það slitin að þú þarft að fara með hnífinn í skerpingu eða nota græju eins og ég linkaði á hérna fyrir ofan.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fim 08. Ágú 2024 18:27
af Minuz1
Meso skrifaði:
Hauxon skrifaði:Ég keypti einhverntíman hníf í fjáröflun sem heitir KAI Pure Komachi 2 sem er einmitt frábær í að skera tómata og lauk. Blaðið er þunnt og það er "non-stick" húð á hnífnum. Hef alltaf verið á leiðinni að kaupa fleiri svona hnífa.

Mynd

Sýnist þeir vera á 20% sumartilboði hjá progastro.is
https://progastro.is/product/kai-pure-komachi-2-paring-hnifur-10-cm

Tek svo undir það að brýni er algerlega nauðsynleg eign á hvert heimili. Þessi sem maður dregur í gegn eru "best" af því að maður þarf ekki neina tækni við að nota þau. Dregur bara 2-3 í gegn og hnífurinn verður beittur aftur.


Ég fékk gefins sett af þessum KAI Pure Komachi og þrátt fyrir að lýta út fyrir að vera Fisher Price hnífar eru þeir merkilega góðir.
En náttúrulega nr 1, 2 og 3 er að hugsa um hnífana og brýna reglulega, sama hvað þeir heita.


KAI eru með mjög góða hnífa, framleiða m.a. Shun hnífa sem eru mjög góðir. Þó þessir líti út fyrir að vera leikföng þá eru þeir bara mjög finir entry level hnífar notaðir í mörgum eldhúsum hér á landi.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fös 09. Ágú 2024 09:24
af Dropi
Keypti Ikea 365+ hníf fyrir sennilega 10-12 árum síðan og brýni hann 1-2 í viku með einföldum ikea brýni. Ég þoooooli ekki óbeitta hnífa og þetta getur hver sem er keypt fyrir sáralítinn pening.

https://ikea.is/is/products/matreidsla- ... t-90341170

Edit: Þegar ég var gestur fyrirtækis í heimsókn verksmiðju þeirra í Japan þá fékk ég svakalegan handgerðan kokkahníf sem gjöf, í ótrúlega flottri öskju og 5-yen pening sem er táknrænn fyrir vináttu. Vinur minn er kokkur og ég gaf honum þann hníf. Hann var allt allt of fínn fyrir mig.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fös 09. Ágú 2024 12:14
af frr
Keramik hnífar eru tiltölega ódýrir og einföld lausn, en brothættir, t.d. ef skorið er í bein.
Þegar notað er venjulegt brýni þarf að passa að hreyfingin við að brýna sé ávalt jöfn og að eggin verði ekki kúpt, en það er yfirleitt það sem maður sér gerast hjá viðvaningum. Það er lítil fylgni með endingu eða gæði hnífa en hægt er að kynna sér gráður á þvi járni/stáli sem er í hnífum, né hvort hann ryðgi eða ekki. Það er eðli hnífa að slitna og menn eiga ekki að horfa í að spara brýningu.

Eitt það besta efni sem til er í hnífa er t.d. það sem norðmenn fengu úr rauðablæstri. Það ryðgar hins vegar, eins margir nútima gæðahnífar og þarf þurrka strax eftir notkun Dæmi um svona hnífa er t.d. gömlu Otter vasahnífarnir. Betri en nánast allt sem til er í sölu af vasahnífum. Aðrir eru úr ryðfríu stáli og haga sér öðruvísi þegar maður brýnir. Þeir eru praktískastir fyrir flesta en þetta verður að trúarbrögðum hjá fagmönnum eins og kokkum.
Ég brýndi hnífa í vélar og eins venjulega sem hluta af atvinnu minni fyrir löngu síðan, í þó nokkur ár.

Re: Hnífar fyrir matargerð

Sent: Fös 09. Ágú 2024 12:21
af Oddy
Eg nota gömlu góðu úrbeiningar hnífana mína sem ég er búinn að eiga í rúm 20 ár. Láta svo fagmann um að "draga" þá einu sinni á ári, þannig verður þetta best að mínu mati.